Tìm hiểu các thuật ngữ IAAS, PAAS, SAAS trong cloud computing

//

Tìm hiểu các thuật ngữ IAAS, PAAS, SAAS trong cloud computer

Iaas, PaaS và Saas là gì?

Chắc hẳn gần đây bạn đã đọc hay nhìn thấy các từ viết tắt như: IAAS, PAAS, SAAS, và bạn không hiểu chúng là gì?

Vậy 3 từ đó là gì? iaas là gì? paas là gì? và saas là gì?. chúng là viết tắt của:

  • IaaS: Infrastructure as a Service
  • PaaS: Platform as a Service
  • SaaS: Software as a Service

Đây là thuật ngữ sử dụng trong môi trường cloud computing, cho nên những bạn chưa hoặc mới tìm hiểu về cloud thì sẽ thắc mắc. Hiện tại xu thế sử dụng cloud đang ngày càng phổ biến nên với những người làm quản trị hệ thống sẽ tiếp xúc nhiều với các thuật ngữ này.

Trước khi đi vào giải thích các thuật ngữ riêng lẻ này chúng cần hiểu ” as a service” là gì? Như các bạn thấy tất cả đều có dùng từ as a service, vậy nó là gì?

Dịch theo nghĩa đen thì là như một dịch vụ, còn hiểu theo tiếng việt cho đúng thì sẽ là cung cấp giống như một dịch vụ hay cung cấp dịch vụ( với tiếng anh chuyên ngành nhiều từ dịch ra là sai nên họ sẽ không dịch, mà chúng ta tự đọc hiểu)

IaaS

Iaas hay Infrastructure as a Service, Infrastructure nghĩa là hạ tâng vậy cơ bản chắc bạn cũng hiểu nó là gì rồi phải không?

Nghĩa là các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud họ sẽ cung cấp toàn bộ hạ tầng hệ thống cho người sử dụng( công ty, cá nhân, tổ chức – gọi chung là người dùng)

Đơn vị cloud sẽ cung cấp cho cho bạn máy chủ, ổ cứng, mạng, stogare, … nói chung là trọn gói cơ sở hạ tầng theo như cầu của bạn, còn bạn muốn sử dụng chúng như thế nào thuỳ tuỳ, dùng windows, linux, chạy ứng dụng, dịch vụ gì tuỳ bạn. Bạn không cần quan tâm đến điện đóm server, máy móc mạng miếc gì hết.

PaaS

PaaS – Platform as a Service. Với PaaS đơn vị cloud sẽ cung cấp cho bạn Nền tảng hay môi trường , bao gồm hạ tầng, hệ điều hành(win\linux) và môi trường làm việc( C#, PHP, java, docker,…) nói chung tất tần tật, các bản chỉ việc sử dụng dịch vụ để chạy ứng dụng hay dịch vụ của bạn và tự quản lý dữ liệu của mình

ví dụ:

ê mày tao cần một web server để chạy website wordpress.

Ok tao làm rồi, …. mày up source lên thư mục public_html với thông số kết nối csdl abcxyz….

xong bạn có một website rồi đó. hehe thật đơn giản phải không nào

SaaS

SaaS – Software as a Service. Đơn vị cung cấp dịch vụ ứng cho chúng ta sử dụng như Gsuite, Office365, …

và bạn không cần quan tâm gì hề hạ tầng, máy chủ, OS, phiên bản phần mềm, vấn đề nâng cấp update,….

Dưới đây là hình ảnh thể hiện rõ iaas, paas và saas

Iaas, PaaS và Saas là gì?

Trên đây mình đã giải thích cơ bản về iaas, paas và saas, để hiểu rõ hơn từng dịch vụ các bạn hãy tham khảo thêm qua google nhé.

Có thể nói cloud đang dần trở thành  một xu thếvà ngày càng được doanh nghiệp quan tâm sử dụng thay thế cho , tuy nhiên vẫn còn một vài vấn đề khác mà môi trường vẫn tồn tại.

Leave a Comment