Những phần mềm quản lý mật khẩu bảo mật tốt nhất

//

Tại sao cần sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình sẽ kể 1 vấn đề mình gặp phải, đó là vào ngày hôm qua mình nhận được một thông báo “đỏ lè” từ trình duyệt của google “bạn có 47 mật khẩu bị lộ,……..”

Chắc chắn một số bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo như trên, và tại sao lại như vậy? phải chăng máy tính của mình bị hack, bị dính virus? hay đây là cảnh báo giả mạo?

Câu trả lời là không? và đây là một cảnh báo đúng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tất cả là do một số website mà mình tạo tài khoản đã bị hack, thông tin tài khoản của người dùng bị rao bán công khai trên mạng internet. ví dụ adobe cũng từng bị.

Và một câu hỏi nữa tại sao có tới 47 mật khẩu bị lộ?

  • Thứ nhất đó là do mình thường sử dụng một mật khẩu khi đăng ký tài khoản, facebook, gmail, adobe, ngân hàng,… Khi một trang web bị hack thì thông tin của bạn sẽ được dò trên các trang mạng khác.
  • Thứ 2 đó là do chúng ta lưu mật khẩu trên trình duyệt và máy tính đã bị dính virus đánh cắp thông tin. Hiện nay các trình duyệt đều có tính năng lưu trữ mật khẩu, đây là một tính năng hay nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là chúng ta thường đặt mật khẩu đơn giản để dễ nhớ, và những mật khẩu này rất dễ để dò ra.

Vậy chắc hẳn bạn đã thấy vấn đề cực kỳ nguy hiểm đó là lưu trữ mật khẩu không an toàn và sử dụng mật khẩu giống nhau. Và đây là lý do bạn cần sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu.

Những phần mềm quản lý mật khẩu bảo mật tốt nhất

1 Keeper

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, Android, iOS và Linux.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Firefox, Safari, IE, Microsoft Edge và Opera.

Mã hóa: Khóa AES 256 bit với PBKDF2-SHA2.

Keeper là một trình quản lý mật khẩu hiệu quả hướng đến các doanh nghiệp nhưng cũng hoạt động tốt như một trình quản lý mật khẩu cá nhân. Phần mềm đã vượt qua nhiều cuộc kiểm tra độc lập xác nhận rằng Keeper bảo mật và đáng tin cậy.

Nó sử dụng kiến trúc bảo mật không lộ thông tin độc quyền để đảm bảo không ai–kể cả Keeper–có quyền truy cập vào thông tin cá nhân mà bạn lưu trữ bằng trình quản lý mật khẩu này.

Keeper luôn mã hóa dữ liệu của bạn trên thiết bị của bạn trước khi gửi nó tới Hầm bảo mật đám mây (Cloud Security Vault) của Keeper. Cách duy nhất để giải mã và truy cập dữ liệu được lưu trữ với Keeper là bằng Mật khẩu chủ mà chỉ bạn mới có quyền truy cập.

Nếu bạn muốn có thêm một lớp bảo mật, bạn có thể tận dụng xác thực nhiều yếu tố của Keeper.

Keeper cung cấp xác thực hai yếu tố truyền thống cũng như đăng nhập sinh trắc học và Keeper DNA, cho phép bạn xác nhận danh tính của mình bằng thiết bị Apple Watch hoặc Android Wear. Bạn thậm chí có thể sử dụng dấu vân tay của mình để truy cập vào hầm Keeper của bạn bằng Touch ID trên iPhone hoặc iPad.

Keeper cung cấp một gói miễn phí giới hạn cho phép bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu này trên một thiết bị di động với giới hạn dung lượng lưu trữ dữ liệu là 100MB.

Bạn có thể kiểm thử Keeper Premium cho mục đích sử dụng cá nhân với bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Thời gian dùng thử đối với các gói doanh nghiệp là 14 ngày. Nếu bạn không trả tiền thuê bao sau khi thời gian dùng thử kết thúc, bạn sẽ được tự động đưa trở lại gói miễn phí giới hạn.

Đăng ký sử dụng:

2 RoboForm

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, iOS, Android, Linux và Chrome OS.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge và IE

Mã hóa: AES 256 bit với PBKDF2 SHA256.

RoboForm giúp bạn dễ dàng đăng nhập chỉ bằng một cú nhấp chuột, bất kể bạn đang duyệt website nào.

Nền tảng sẽ tự động nắm bắt và lưu trữ mật khẩu của bạn khi bạn duyệt net, cho phép bạn truy cập chúng một cách bảo mật trên tất cả các thiết bị của mình. Nó lưu trữ mật khẩu của bạn trong các thư mục phân loại có tổ chức, giúp dễ dàng tìm thấy chúng.

RoboForm cũng cung cấp một trình tạo mật khẩu để giúp bạn tạo các mật khẩu mạnh khi đang di chuyển, trong khi trung tâm bảo mật của nó chấm điểm độ mạnh mật khẩu hiện có cho bạn.

Cung cấp xác thực hai yếu tố hỗ trợ các ứng dụng xác thực dựa trên TOTP như Google Authenticator, Authy và Microsoft Authenticator.

RoboForm cung cấp hai gói trả phí và miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và một gói trả phí với thời gian dùng thử miễn phí 14 ngày cho mục đích kinh doanh.

Đăng ký sử dụng: www.roboform.com

3 Dashlane

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, Android, iOS và Linux.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Safari, Firefox, IE và Microsoft Edge.

Mã hóa: Khóa AES 256 bit với CBC-HMAC và lựa chọn giữa Argon2d hoặc PBKDF2-SHA2.

Dashlane có giao diện thu hút, thân thiện với người dùng, giúp dễ dàng tạo các mật khẩu mạnh và lưu trữ chúng một cách bảo mật. Sau khi bạn lưu một mật khẩu, Dashlane sẽ tự động điền mật khẩu mỗi khi bạn cần để tiết kiệm thời gian.

Ngoài mật khẩu, bạn có thể sử dụng Dashlane để lưu trữ thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán khác để bạn không phải điền vào các biểu mẫu trực tuyến phiền phức. Nó cũng cho phép bạn lưu ghi chú, tài liệu, tệp đính kèm và những thông tin quan trọng khác với tính năng Secure Notes (Ghi chú bảo mật).

Trình quản lý mật khẩu này cho phép bạn chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản của mình với đồng nghiệp, gia đình và bạn bè. Bạn không cần phải đưa ra mật khẩu để cung cấp quyền truy cập.

Dashlane cho bạn quyền truy cập vào Identity Dashboard (Bảng điều khiển danh tính) toàn diện giúp đánh giá trạng thái bảo mật trực tuyến của bạn và cho bạn biết chỗ nào bạn có thể cải thiện để trở nên an toàn hơn theo thời gian.

Nó thậm chí còn giám sát web tối thường xuyên và gửi cho bạn các cảnh báo được cá nhân hóa nếu nó phát hiện ra dữ liệu của bạn đã bị rò rỉ hoặc đánh cắp.

Với tính năng liên hệ khẩn cấp của Dashlane, bạn có thể cấp quyền truy cập tài khoản cho người mà bạn biết và tin tưởng. Điều này sẽ đảm bảo những người thân yêu của bạn có thể truy cập vào các tài khoản quan trọng của bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Trình quản lý mật khẩu này cung cấp một phiên bản miễn phí giới hạn bạn ở một thiết bị và cho phép bạn lưu tối đa 50 mật khẩu. Nâng cấp lên phiên bản trả phí cho bạn dung lượng lưu trữ và thiết bị không giới hạn, cộng với quyền truy cập vào Dark Web Monitoring (Giám sát web tối).

Dashlane còn có gói Premium Plus cung cấp giám sát tín dụng và Bảo hiểm trộm cắp danh tính (Identity Theft Insurance). Bạn có thể kiểm thử các gói trả phí với đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày của Dashlane.

Đăng ký sử dụng:

4 RememBear

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, iOS và Android.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Firefox và Safari.

Mã hóa: AES 256 bit với PBKDF2 SHA256.

Khác xa với cái tên dễ thương, RememBear sử dụng các tính năng bảo mật hàng đầu để giữ bảo mật cho mật khẩu của bạn mà không làm ảnh hưởng đến tính thuận tiện.

Để chắc chắn rằng bạn là người duy nhất có thể truy cập mật khẩu chủ của mình, RememBear sử dụng Mật khẩu từ xa bảo mật thông qua trao đổi khóa Diffie-Hellman giúp xác minh mật khẩu của bạn mà không thực sự để lộ nó trên một kết nối internet.

RememBear bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ của nó bằng Dịch vụ quản lý khóa của Amazon. Nó cũng bổ sung thêm một lớp Mã hóa lớp vận chuyển để giảm thiểu sự phụ thuộc vào HTTPS.

Trình quản lý mật khẩu này đã chứng minh tính minh bạch của nó bằng một cuộc kiểm tra độc lập bởi chuyên gia an ninh mạng Cure53, xác nhận không có vấn đề nghiêm trọng nào với thiết kế bảo mật của RememBear.

RememBear cung cấp một phiên bản miễn phí mà bạn có thể sử dụng trên một thiết bị và phiên bản trả phí sẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị của bạn.

5 1Password

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, iOS, Android, Linux và Chrome OS. Ngoài ra còn cung cấp một công cụ dòng lệnh.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Firefox, Brave, Opera và Safari.

Mã hóa: AES-GCM 256 bit với PBKDF2-HMAC-SHA256.

Trình quản lý mật khẩu này là một lựa chọn tuyệt vời nếu mối bận tâm lớn nhất của bạn là bảo mật. 1Password bảo vệ dữ liệu đăng nhập nhạy cảm của bạn bằng mã hóa đầu cuối.

Nó tạo ra một Khóa bí mật dựa trên Mật khẩu chủ riêng tư của bạn để mã hóa và xác thực dữ liệu của bạn. Điều đó nghĩa là thông tin của bạn không thể bị xâm phạm, ngay cả khi ai đó có quyền truy cập vào máy tính xách tay hay điện thoại của bạn.

Để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc, 1Password còn sử dụng Mật khẩu từ xa bảo mật để xác thực thông tin đăng nhập trên thiết bị của bạn, nên bạn không bao giờ phải gửi Mật khẩu chủ qua internet.

Với tính năng Watchtower (Tháp canh), bạn ngay lập tức nhận được cảnh báo nếu 1Password phát hiện vi phạm mật khẩu hoặc mối đe dọa bảo mật khác.

Phần mềm cũng kiểm tra để đảm bảo các website mà bạn truy cập và trình duyệt của bạn được xác minh trước khi tự động điền thông tin tài khoản của bạn để bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại và các nỗ lực lừa đảo.

1Password có chính sách quyền riêng tư minh bạch, đảm bảo thông tin có thể nhận dạng cá nhân (PII) của bạn không bị chia sẻ với các bên thứ ba trong mọi trường hợp.

Một ví dụ khác về sự tận tâm của 1Password đối với tính minh bạch là bản sách trắng tỉ mỉ của nó. Công ty cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các thông tin chuyên sâu về thiết kế bảo mật của nó cho bất kỳ ai muốn xem, nên bạn có thể chắc chắn rằng nó không che giấu bất kỳ bí mật nào.

Không có phiên bản 1Password miễn phí, nhưng bạn có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí 30 ngày của nó để tìm hiểu xem bạn có thích dịch vụ này không. Bạn có thể chọn từ nhiều gói cho mục đích sử dụng cá nhân và kinh doanh.

6 LastPass

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows, macOS, iOS, Android và Linux.

Các trình duyệt được hỗ trợ: Chrome, Firefox, Safari, IE, Opera và Microsoft Edge.

Mã hóa: AES 256 bit với PBKDF2 SHA-256.

LastPass hứa hẹn sẽ đơn giản hóa cuộc sống của bạn, và đó chính xác là những gì nó làm. Phần mềm được thiết kế tốt hoạt động trong nền thiết bị hoặc trình duyệt của bạn để bảo mật, lưu trữ và tự động điền thông tin đăng nhập của bạn mà không gây rắc rối.

LastPass có một trình tạo tên người dùng và mật khẩu tích hợp giúp bạn nhanh chóng tạo thông tin đăng nhập siêu bảo mật cho tất cả các tài khoản của mình. Bạn nhận được mọi lợi ích bảo mật của các mật khẩu không thể xâm phạm mà không cần lo phải nhớ chúng.

Quyền riêng tư của bạn được đảm bảo vì ngay cả LastPass cũng không thể truy cập mật khẩu chủ của bạn hay các khóa mã hóa. Tất cả dữ liệu của bạn đều được mã hóa và giải mã ở cấp độ thiết bị.

Tính năng tự động điền của nó sẽ không chỉ điền chi tiết mật khẩu của bạn vào các tài khoản bạn thêm vào hầm của mình mà còn có thể điền dữ liệu như thông tin thanh toán khi bạn mua sắm trực tuyến.

Dịch vụ cũng có thể lưu trữ những thông tin nhạy cảm khác như thẻ bảo hiểm và hội viên vào một tệp hồ sơ kỹ thuật số.

LastPass cung cấp một phiên bản miễn phí tuyệt vời cho phép bạn đồng bộ thông tin của mình trên các thiết bị không giới hạn. Khi bạn đăng ký gói miễn phí, bạn cũng nhận được bản dùng thử miễn phí 30 ngày của LastPass Premium.

Gói trả phí bao gồm các tính năng bổ sung như chia sẻ bảo mật, truy cập khẩn cấp và hỗ trợ kỹ thuật ưu tiên. Các gói gia đình đặc biệt cũng có sẵn.