Phân biệt các chuẩn giao tiếp của ổ đĩa cứng SAS, NLSAS và SATA

//

Phân biệt các chuẩn giao tiếp của ổ đĩa cứng SAS, NLSAS và SATA

Khi bạn chọn mua server, bạn thường phải lựa chọn giữa ba loại ổ cứng: Serial Attached SCSI (SAS), Near Line SAS (NLSAS) và Serial ATA (SATA). Tất nhiên còn có những loại ổ khác như Fibre Channel, nhưng trong bài viết này chỉ tập trung vào câu hỏi về SAS và SATA.

Hiện tại SSD có thể sử dụng giao tiếp SAS hoặc SATA, còn trong bài viết này mình chỉ nói về ổ đĩa truyền thống.

Vậy sự khác biệt giữa các ổ đĩa SAS, NLSAS và SATA là gì? nào chúng ta cùng đi tìm hiểu nó

SAS

Các ổ đĩa SAS đã thay thế cho các ổ đĩa SCSI và trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực lưu trữ doanh nghiệp. Trong số 3 loại ổ cứng đã nêu trên, nó là loại có độ tin cậy cao nhất

Về độ tin cậy, các ổ đĩa SAS tỏ ra an toàn hơn NLSAS và SATA rất nhiều. nó được tính bằng tỉ lệ lỗi bit BER, ở ổ đĩa SAS thường là 1 trên 10^16, còn SATA là 1 trên 10^15, con số này thể hiện độ an toàn dữ liệu của ổ đĩa SAS gấp tới 10 lần so với ổ đĩa SATA.

Các ổ đĩa SAS cũng được chế tạo với các tiêu chuẩn chính xác hơn so với các loại ổ đĩa khác. Nó có MTBF khoảng 1,6 triệu giờ, so với 1,2 triệu giờ của SATA. Độ chênh lệch lên tới hơn 30% là một con số đáng kể.

Ngoài ra, các cặp đĩa và controller SAS cũng có nhiều hơn các tập lệnh điều khiển, giúp cho SAS trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn SATA.

Tốc độ vòng quay của SAS cao hơn nhiều so với SATA, đồng thời với chuẩn giao tiếp SAS giúp nó có tốc độ cao hơn nhiều so với ổ cứng SATA

Phân biệt các chuẩn giao tiếp của ổ đĩa cứng SAS, NLSAS và SATA

SATA

Đây là chuẩn phổ biến trong các máy tính PC desktop, laptop vì giá thành thấp, Tuy nhiên đối với ổ cứng SATA dành cho máy chủ thì nó có thêm nhiều công nghệ hơn nhằm đảm bảo hoạt động liên tục, đảm bảo tính ổn định cho việc lưu trữ dữ liệu

Độ tin cậy của SATA thấp hơn SAS với tỉ lệ lỗi bit BER ở ổ đĩa SATA là 1 trên 10^15. Tốc độ ghi cuả nó chậm hơn chuẩn SAS rất nhiều

Hiện nay tốc độ vòng quay của ổ cứng SATA đã được cải thiện lên đến 10.000 vòng, gióp nó đạt được tốc độ cao hơn

NLSAS

Tại sao mình lại nói NLSAS sau cùng? NLSAS là chuẩn giao tiếp mới mới trong lĩnh vực lưu trữ, nó là việc sử dụng kết hợp ưu điểm của SAS và SATA. NL-SAS cơ bản là ghép giữ ổ đĩa SATA với giao tiếp SAS.

Các ổ đĩa NL-SAS là những ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS, đầu đọc, dữ liệu và tốc độ quay của ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS đầy đủ như trên các ổ đĩa SAS

Hiểu đơn giản rằng NLSAS là ổ đĩa SATA enterprise + giao tiếp SAS. Mặc dù những ổ đĩa này không thể có hiệu suất tốt như SAS do có tốc độ quay thấp hơn, nhưng chúng có đầy đủ các tính năng enterprise của SAS, như sắp xếp lệnh, các kênh dữ liệu đồng thời, hỗ trợ multiple host.

  • Sắp xếp lệnh: Xử lý đồng thời nhiều lệnh lưu trữ bằng cách sắp xếp lại chúng ở ngay cấp controller, cho dữ liệu tới phiến đĩa một cách hiệu quả nhất.
  • Các kênh dữ liệu đồng thời: SAS bao gồm nhiều kênh dữ liệu song công, cho phép trao đổi dữ liệu nhanh hơn
  • Hỗ trợ Multiple host: một ổ đĩa SAS có thể được điều khiển từ nhiều host mà không cần đến các bộ mở rộng.

Tuy nhiên, về mặt độ tin cậy thì ổ đĩa NLSAS chỉ tương đương với các ổ đĩa SATA mà thôi. Chúng có BER khoảng 1 trên 10^15 mà MTBF khoảng 1,2 triệu giờ. Vì thế, nếu bạn cần đặt độ tin cậy lên hàng đầu thì NLSAS không phải là lựa chọn tốt nhất, mà là SAS.

Về mặt tốc độ, ổ đĩa NLSAS cũng không tốt hơn SATA. Chúng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm, giống với hầu hết các ổ đĩa SATA (mặc dù các ổ đĩa SATA cũng có 1 số chạy ở tốc độ cao hơn).

Như vậy, có thể thấy lợi ích của ổ đĩa NLSAS đến từ giá thành rẻ hơn nhưng lại có các tính năng như ổ đĩa SAS. Còn lại thì nó giống với ổ đĩa SATA hơn.

Vì vậy khi lựa chọn ổ cứng cho máy chủ nếu các bạn quan tâm đến hiệu suất thì lựa chọn ổ cứng SAS, còn khi quan tâm đến giá thành thì hãy chọn SATA, hoặc NLSAS.

Bài viết tham khảo từ các nguồn trên internet vì vậy có thể sai sót, hy vọng các bạn có thể đóng góp thêm ở comment bên dưới. Xin cảm ơn

Leave a Comment