Lựa chọn máy chủ server theo yêu cầu

//

Lựa chọn máy chủ server theo yêu cầu

server là gì?

server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ là một máy tính (PC) đặc biệt như hiệu suất, khả năng chịu tải, độ ổn định hơn hẳn máy tính thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng. Server là một máy tính đặc biệt để thực hiện chạy một hoặc nhiều dịch vụ khác nhau như web server, file server, dns server, ftp server, mail server,…

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ

Phân loại server

Chúng ta có thể phân loại server theo nhiều cách, nếu phân loại theo chức năng dịch vụ mà server đảm nhiệm thì có thể phân loại như web server, file server, dns server, ftp server, mail server,…

Tuy nhiên thông thường chúng ta sẽ phân loại theo hình thức tạo ra máy chủ thì chia thành các loại sau:

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Hướng dẫn lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp

Để lựa chọn máy chủ server phù hợp thì chúng ta cần phải biết máy chủ sử dụng cho mục đích gì thì lúc đó chúng ta mới đưa ra được cấu hình phù hợp. Thông thường các tiêu chí cơ bản như:

  • mục đích sử dụng server
  • requirement của ứng dụng, dịch vụ mà server chạy
  • ngân sách phân bổ

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn lựa chọn mua server cho cty doanh nghiệp của mình thì hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi, với kỹ sư có nhiều kinh nghiệm trong triển khai hệ thống, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn cấu hình phù hợp nhất.

Xem thêm: Dịch vụ cài đặt server