Điện thoại chạy android cũ sẽ không thể truy cập một lượng lớn website

//
()

Điện thoại chạy android cũ sẽ không thể truy cập lượng lớn website

Thông báo của Let’s Encrypt nêu rõ các thiết bị chạy Android 7.1 trở về trước sẽ KHÔNG nhận được chứng chỉ an toàn trong năm 2021, khiến người dùng không thể truy cập nhiều trang web trừ khi dùng trình duyệt Firefox.

Let’s Encrypt là một trong những đơn vị phát hành chứng nhận bảo mật cho khoảng 30% website toàn cầu. Khi thành lập, tổ chức này đăng ký một chứng nhận bảo mật riêng là ISRG Root X1, được tích hợp trong các trình duyệt và hệ điều hành.

Chứng nhận trên được xác nhận chéo với chứng nhận DST Root X3 của IdenTrust trên Windows, macOS, Android và phần lớn nền tảng khác trong vài năm qua.

Tuy nhiên, thỏa thuận đối tác giữa Let’s Encrypt và IdenTrust sẽ hết hạn vào ngày 1/9/2021 mà không có kế hoạch hợp tác bổ sung. Điều này đồng nghĩa các trình duyệt và hệ điều hành không có chứng nhận của Let’s Encrypt đều không còn hoạt động với các trang web và dịch vụ sử dụng chứng chỉ tương ứng.

Hiện người dùng thiết bị với hệ điều hành Android cũ vẫn có thể chọn giải pháp là sử dụng Firefox làm trình duyệt mặc định thay thế Chrome. Ngoài là đối tác với Let’s Encrypt, Mozilla cũng sử dụng nhiều chứng chỉ riêng, được các tổ chức bảo mật lớn công nhận, cho phép người dùng vẫn có thể truy cập hầu hết các trang web ngay cả trên hệ điều hành lỗi thời.

Như vậy những người dùng mua điện thoại Android từ năm 2016 hoặc 2017 trở về trước buộc phải nâng cấp thiết bị hoặc làm quen với Firefox nếu không muốn bị hạn chế truy cập tới khoảng 30% trang web của Internet.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.